Shipper mùa dịch – có nên tiếp tục làm shipper trong mùa dịch?

0
823

Do ảnh hưởng của dịch covid đang tác động mạnh mẽ, nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng gia tăng. Bởi vậy mà nhu cầu shipper mùa dịch cũng tăng theo. Vậy shipper mùa dịch hoạt động như thế nào, liệu họ có bị cấm không, thu nhập của họ có cao hơn bình thường và những rủi ro mà họ gặp phải khi làm shipper mùa dịch như thế nào?

Shipper
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tình hình dịch bệnh Covid 19 đang kéo dài và diễn ra vô cùng phức tạp. Áp dụng chỉ thị số 16/2020/CT-TTg, tất cả người dân tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đang cùng nhau gồng mình chống dịch trong những ngày dãn cách xã hội kéo dài. Việc hạn chế đi lại trong toàn thành phố khiến việc mua hàng hóa của người dân cũng trở nên khó khăn hơn,bởi vậy mà người tiêu dùng đã lựa chọn cách đặt hàng qua mạng, nhất là các nhu cầu liên quan đến thực phẩm ăn uống hàng ngày. Các hàng quán ăn thay vì phục vụ trực tiếp đều chuyển qua hình thức bán hàng online thông qua shipper. Bởi vậy shipper mùa dịch được xem như những chiếc “cầu nối” với người mua và người bán, nhiều người làm không hết việc.

Thực trạng nghề shipper mùa dịch

Thời gian giãn cách xã hội khiến những tuyến phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trở nên vắng vẻ chỉ có các shipper mùa dịch là bận rộn, miệt mài trên đường với những túi hàng sau lưng.

Hoạt động shipper mùa dịch

Đơn hàng chủ yếu là cơm hộp, thức ăn nhanh, nhu yếu phẩm, hàng hóa như quần áo, hàng mỹ phẩm, thiết bị gia dụng,….Một số công ty giao hàng nhỏ lẻ được lập ra bởi một nhóm shipper mùa dịch liên kết với nhau qua các khâu nhận đơn, phân đơn cho từng người theo khu vực cần giao. Bên cạnh đó rất nhiều đội nhóm shipper trên mạng được lập ra nhằm phục vụ các nhu cầu phát sinh nhỏ lẻ của người dân như: mua đồ hộ, vận chuyển đơn hàng số lượng ít hay giao đồ nhanh cần gấp,…

Một số lực lượng xe ôm truyền thống thay vì ngồi đợi khách tại một số điểm họ đã chuyển sang shipper được nhiều gia đình tin tưởng thông qua các hoạt động đưa con đi học, mua đồ dùng, đi chợ hộ,…

Thu nhập của shipper
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thu nhập shipper mùa dịch

Do nhu cầu tăng cao nên số lượng đơn hàng mà shipper nhận được cũng nhiều hơn. Một ngày một shipper trung mình vận chuyển khoảng 30 đơn, thậm chí, vào giờ cao điểm shipper nhận được khoảng 60 đơn, mỗi đơn có tiền công vào khoảng từ 10.000 – 40.000 đồng tùy vào khoảng cách xa hay gần. Tính trung bình, một shipper có thể nhận được thu nhập từ 400.000-600.000 đồng/ngày. Đây có thể coi là khoản thu nhập đáng mơ ướ của rất nhiều người lao động đang thất nghiệp mùa dịch này. Một số shipper chuyên nghiệp cho các đơn vị vận chuyển như shipper giao hàng tiết kiệm, thu nhập rơi vào khoảng từ 7- 10 triệu/tháng 

Mối nguy hiểm cho shipper mùa dịch

Chạy xe trên đường liên tục, thời gian nghỉ ngơi ít ỏi đồng thời phải tiếp xúc với nhiều người lạ khiến công việc của shipper Hà Nội, Hồ Chí Minh đi giao hàng phải đối diện với nhiều khó khăn và nguy cơ lây nhiễm cao, thậm chí có trường hợp bị xa lánh, hạn chế tiếp xúc. Đồng thời, một số shipper mùa dịch cảm thấy bối rối vì những quy định thay đổi liên tục bởi tới mỗi quận, huyện lại có những chốt kiểm soát với cách kiểm soát khác nhau, nguy cơ bị phạt vẫn luôn lơ lửng trên đầu.

Shipper mùa dịch
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Mùa dịch này shipper còn làm việc không

Shipper Hồ Chí Minh có bị cấm không?

Theo công văn của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố thì từ ngày 16/9 – 30/9, shipper được phép hoạt động liên quận, huyện nhưng vẫn phải đảm bảo biện pháp an toàn chống dịch, Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức,… nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần xuất 2 ngày/lần.

Shipper Hà Nội có bị cấm không?

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải, shipper mùa dịch chỉ được hoạt động từ 9h đến 20h hàng ngày. Đồng thời, shipper được yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh còn thời hạn theo quy định của ngành y tế.

Shipper mùa dịch
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Những lời khuyên cho shipper mùa dịch

Trong những ngày giãn cách xã hội, các shipper (người giao hàng) có thể chủ động phòng bệnh bằng một số nguyên tắc đơn giản: Thực hiện giao, nhận hàng không tiếp xúc. Cách xa người nhận hàng ít nhất 2m, áp dụng các hình thức thanh toán điện tử, ví điện tử. Làm sạch, khử khuẩn hàng hóa các phương tiện thường xuyên. Không nên chạm tay lên mặt: che mũi, miệng khi ho hắt hơi,..luôn đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, khai báo y tế đầy đủvà thực hiện xét nghiệm Covid một cách nghiêm túc. Đồng thời, khi phát hiện các dấu hiệu ho, sốt, đau họng,… phải ngay lập tức dừng các hoạt động giao hàng và báo ngay với Sở y tế. 

Ngoài ra, các shipper mùa dịch cần phải cập nhật đầy đủ các thông tin, văn bản pháp luật, luật lao động, các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và các quy định phòng chống kiểm soát dịch bệnh tại địa phương để tránh bị phạt và bảo đảm quyền lợi của mình một cách tốt nhất. 

Hãy cùng nhau chung tay vì một Việt Nam khỏe mạnh. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây