Sa thải người lao động trái pháp luật vì sai thủ tục sa thải

0
1184
Sa thải người lao động trái pháp luật vì sai thủ tục sa thải và quyền lợi của người lao động trong trường hợp này.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi làm việc tại một công ty với công việc là nấu ăn, hợp đồng ký với bên công ty là 2 năm. Trong lúc làm việc, tôi có xích mích với người khác, công ty đã gửi thông báo sa thải tôi qua email của tôi có ghi trong hợp đồng với lý do tôi đã vi phạm nội quy công ty. Sau đó, tôi có làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo công ty và công ty đã tiến hành họp xử lý kỷ luật nhưng vẫn kết luận việc sa thải là đúng. Tôi muốn hỏi luật sư rằng việc sa thải của công ty có hợp pháp không và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Trong trường hợp của bạn công ty bạn đã sa thải bạn trái pháp luật (sai về trình tự thủ tục).

Theo khoản 1, điều 123, Bộ luật lao động năm 2012 việc xử lý kỷ luật phải được thực hiện như sau: người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động, phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động cơ sở, người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa, việc xử lý kỷ luật phải được lập
thành biên bản. Sau khi xem xét việc xử lý kỷ luật thì người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định xử lý kỷ luật người lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động mở cuộc họp xử lý kỷ luật mà người lao động vắng mặt thì sẽ phải mở cuộc họp xử lý kỷ luật lần hai. Trong cuộc họp phải có sự tham gia của người sử dụng lao động, người lao động bị xử lý kỷ luật, đại diện tổ chức đại diện tập thể lao động cơ sở (công đoàn). Nếu người lao động vắng mặt quá 3 lần mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xử vắng mặt, không có quyền tự bào chữa và phải thực hiện theo quyết định của người sử dụng lao động.

Theo vụ việc của bạn thì công ty đã không thực hiện đúng trình tự thủ tục của việc xử lý kỷ luật lao động. Công ty đã không tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật. Khi xử lý kỷ luật không có sự tham gia của bạn cũng như đại diện của tổ chức công đoàn. Việc thông báo sa thải qua email là không đúng với quy định của pháp luật, cũng như việc ra quyết định sa thải mà không tham khảo ý kiến của tổ chức công đoàn. Còn với cuộc họp xử lý kỷ luật của công ty không thể coi là cuộc họp xử lý kỷ luật theo đúng quy định vì cuộc họp đã có sau khi quyết định sa thải được thực hiện. Và cũng không thể coi đây là trường hợp sa thải lại vì với việc sa thải lại phải được lập thành biên bản và ra một quyết định mới với việc xử lý kỷ luật mà ở đây cuộc họp mới chỉ kết luận việc sa thải bạn là đúng.

Tranh chấp giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động về xử lý kỉ luật lao động theo hình thức sa thải. Để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể thông qua hòa giải viên cơ sở hoặc khởi kiện tại tòa. Do theo điểm a, khoản 1, điều 201, Bộ luật lao động năm 2012 thì tranh chấp lao động về xử lý kỉ luật theo hình thức sa thải sẽ không phải bắt buộc thông qua hòa giải viên cơ sở mà có thể giải quyết tranh chấp lần đầu tại tòa.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây