Phân biệt các loại hợp đồng theo quy định mới nhất

0
779

Bộ luật Lao động năm 2019 đã thay đổi quy định đối với các loại hợp đồng lao động. Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về các loại hợp đồng lao động theo quy định mới mà người lao động cần biết và những tiêu chí để phân biệt các loại hợp đồng này.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Các loại hợp đồng lao động

Tại Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, có 02 loại hợp đồng lao động là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. Cụ thể:

(i) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

(ii) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Lưu ý: Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

(i) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng hết hạn, hai bên phải ký hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

(ii) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

(iii) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ các trường hợp sau:

Hợp đồng lao động  đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước;

Hợp đồng lao động đối với người lao động cao tuổi;

Hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Giấy phép lao động;

Trường hợp phải gia hạn Hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đang trong nhiệm kỳ mà hết hạn Hợp đồng lao động.

Trước đây, bộ luật lao động năm 2012 quy định, có 03 loại Hợp đồng lao động là: Hợp đồng lao động xác định thời hạn, Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Quy định mới tại Bộ luật lao động năm 2019 đã không còn loại hợp đồng lao lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng như trước.

Phân biệt các loại hợp đồng lao động

Loại hợp đồng
Hợp đồng lao động xác định thời hạn Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
Thời gian Không quá 36 tháng kể từ thời điểm Hợp đồng lao động có hiệu lực. Không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực.
Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động Trong cả 02 trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động (Điều 35 Bộ luật lao động năm 2019) và người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động (Điều 36) thì bên yêu cầu đều phải báo trước:

(i) Ít nhất 30 ngày đổi với Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 đến 36 tháng;

(ii) Ít nhất  03 ngày đối với Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động đều phải báo trước ít nhất 45 ngày.
Chấm dứt Hợp đồng lao động (i) Hết thời hạn Hợp đồng lao động, hai bên chấm dứt hợp đồng;

(ii) Nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì:

 Phải ký Hợp đồng lao động mới trong thời hạn 30 ngày;

 Nếu không ký tiếp thì Hợp đồng lao động cũ sẽ trở thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Không có thời hạn kết thúc Hợp đồng lao động.

 

 

Tái ký hợp đồng (i) Chỉ được ký thêm 01 lần Hợp đồng lao động xác định thời hạn khi hai bên ký  mới;

(ii) Sau đó, nếu Hợp đồng lao động hết thời hạn mà người lao động vẫn làm việc tiếp thì ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Không quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây