Người lao động làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

0
1933

Pháp luật lao động quy định như thế nào về ngày nghỉ hằng năm? Người lao động làm việc bao lâu thì được người sử dụng lao động nghỉ hằng năm? 

Bảo lãnh cho người lao động
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Nghỉ phép hằng năm

Lao động là hoạt động quan trọng của con người, tuy nhiên sức lao động của mỗi người không phải là vô tận, mà nó sẽ cạn kiệt nếu không dược kịp thời phục hồi. Do đó, quyền lao động và nghỉ ngơi là quyền cơ bản của người lao động được Nhà nước ghi nhận và quy định trong các văn bản pháp luật lao động. Trong đó, nghỉ hằng năm là quyền lợi mà người lao động có thể được hưởng trong quá trình tham gia lao động.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người lao động cũng như người sử dụng lao động chưa hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến điều kiện hưởng, cách tính và mức hưởng ngày nghỉ hằng năm như thế nào?

Làm việc chưa đủ 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”.

Theo quy định trên, người lao động phải có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Như vậy, với trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động 12 tháng thì sẽ không được nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây