Nghề shipper và mức thu nhập “khủng” không ngờ đến

0
657

Rate this post

Thương mại điện tử ngày một phát triển mạnh mẽ, đồng thời tác động của dịch Covid 19 khiến nhu cầu mua bán online của người dân ngày càng cao. Bởi vậy rất nhiều người lựa chọn ngành shipper bởi mức thu nhập “khủng” không ngờ đến. Vậy shipper là gì, nghề shipper như thế nào và mức thu nhập của một shipper có “khủng” như lời đồn?

Shipper là gì
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Shipper là gì? 

Theo nghĩa Tiếng Việt, “shipper” được hiểu là người vận chuyển hàng hóa hay người giao hàng. Một cách hiểu đơn giản  thì shipper là người chuyển hàng từ người bán đến người mua. Hiện nay có các loại hình shipper bao gồm: shipper tự do, shipper công nghệ và shipper chuyên nghiệp. Trên thị trường có rất nhiều các đơn vị vận chuyển lớn như: shipper của shoppee, shipper của tiki, shipper giao hàng nhanh, shipper giao hàng tiết kiệm,…

Mô tả công việc của shipper

Nghề shipper hiện nay không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ công việc của một shipper hay chưa? Khi làm một shipper, bạn phải tuân theo quy trình làm việc nhất định để có thể vận chuyển đúng giờ, đúng địa điểm như khách hàng đã đặt. 

Khi bạn đặt hàng, Shipper phải đến trực tiếp địa điểm cửa hàng đó để lấy hàng hóa và thông tin về người nhận hàng, đồng thời phải ứng tiền của đơn hàng cho cửa hàng và kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng tới cho bạn. 

Sau đó, trước khi giao hàng, shipper phải sắp xếp các đơn hàng mà mình đã nhận theo một lộ trình thích hợp để giúp shipper tiết kiệm được thời gian và công sức vận chuyển nhất. Bước tiếp theo, Gọi điện cho khách hàng để xác nhận giao bưu phẩm trươc skhi giao nó tới khách hàng theo địa chỉ đã ghi sẵn trên bao bì.

Trong trường hợp không liên lạc được hoặc người nhận không nhận hàng hoặc hủy đơn, shipper phải liên hệ lại với người bán hàng để trao đổi các vấn đề đang xảy ra và tìm cách giải quyết.

Shipper là gì
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Những khó khăn của nghề shipper

Nghề shipper phụ thuộc công nghệ rất nhiều nên shipper phải có và sử dụng thành thạo các ứng dụng thiết bị công nghệ. Đây sẽ là một yêu cầu khó khăn đối với người không biết sử dụng hoặc sử dụng không thành thạo các thiết bị công nghệ.

Thêm nữa, nghề shipper thường rất vất vả bởi họ phải di chuyển ngoài được liên tục kể cả mưa nắng. Nếu giao vào giờ cao điểm, họ còn phải chịu tắc đường dẫn đến thời gian giao hàng chậm chễ, điều này sẽ không tránh khỏi việc khách hàng phàn nàn. Một số khách hàng khó tính sẽ có những đánh giá không tích cực đối với shipper, điều này gây ảnh hưởng rất lớn bởi một khi đã có những đánh giá tiêu cực của khách hàng, shipper sẽ rất khó được các cá nhân, doanh nghiệp bán hàng chọn để giao hàng cho khách.

Một khó khăn nữa mà shipper hay gặp phải đó là tình trạng hủy đơn, không nhận hàng hóa, bom hàng, đổi trả phức tạp khiến shipper vừa mất nhiều công sức, vừa tốn thời gian và tiền xăng xe.

Thu nhập của nghề shipper

Thu nhập của shipper cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khu vực, loại hình shipper, thời gian ship và đặc biệt là phụ thuộc vào sự chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm của shipper. 

Đối với các shipper giao hàng trong thành phố lớn như shipper Hà Nội, Hồ Chí Minh, shipper ở Đà Nẵng,… do nhu cầu đặt hàng của người dân cao hơn so với những người thuộc tỉnh khác và cũng có nhiều doanh nghiệp bán hàng hơn nên mức thu nhập của những shipper ở trong Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ nhỉnh hơn so với shipper ở các tỉnh khác. 

Thu nhập của shipper
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thu nhập của shipper cũng phụ thuộc vào loại hình shipper. Đối với cá shipper tự do, thu nhập của họ phụ thuộc vào độ chăm chỉ của shipper.  Càng nhận được nhiều đơn hàng, càng siêng năng giao hàng thì càng có thu nhập cao. Còn đối với shipper chuyên nghiệp, họ phải là shipper của các đơn vị vận chuyển lớn, có quy mô, chế độ tốt thì mới có thể đảm bảo thu nhập ổn định

Thu nhập của shipper nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian ship. Đối với những ngày thời tiết xấu, mưa to hoặc gió bão thì giá ship sẽ tăng lên. Ngoài ra, trong những tháng vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh cần phải giãn cách xã hội, việc đi lại cũng khó khăn, bởi vậy mà phí ship cũng cao hơn kéo theo thu nhập của shipper mùa dịch cũng cao hơn. Hoặc trong những giờ cao điểm như giờ ăn trưa, phí ship so với giờ bình thường cũng nhỉnh hơn. 

Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay, mức thu nhập của một shipper tự do rơi vào khaorng 20.000 – 30.000 đồng/đơn hàng, shipper công nghệ dao động từ 250.000 – 400.000 đồng/ngày. Đối với shipper chuyên nghiệp, mức lương cứng vào khoảng 4-5 triệu/ tháng. Tùy theo số đơn mà shipper nhận được và chế độ của công ty, thu nhập sẽ rơi vào khoảng từ 8 – 10 triệu/ tháng. 

Một số câu hỏi về nghề shipper

Khi nào shipper nghỉ tết?

Đối với shipper chuyên nghiệp làm việc ở những doanh nghiệp vận chuyển, shipper có thể được nghỉ tết theo quy định của pháp luật lao động hoặc theo các quy định của nội quy/hợp đồng lao động đã giao kết với công ty. 

Nhưng đối với các shipper tự do hay shipper công nghệ, do đặc tính công việc mà thời gian của họ linh hoạt hơn so với shipper chuyên nghiệp. Các shipper tự do này có thể nghỉ theo lịch nghỉ của các cửa hàng bán sản phẩm, thậm chí có cửa hàng bán quanh năm và nhu cầu của người dân vẫn muốn đặt hàng thì shipper vẫn có thể làm việc để kiếm thêm thu nhập. 

Shipper
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Làm shipper có giàu không?

Nghề nào cũng vậy, việc giàu hay không, thu nhập cao hay thấp phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự chăm chỉ của người lao động. Shipper cũng vậy, nếu bạn may mắn nhận được nhiều đơn hàng, bạn chăm chỉ giao hàng hoặc được làm ở đơn vị vận chuyển có tiếng, đơn hàng nhiều, chế độ tốt, bạn sẽ có thu nhập cao và ngược lại. 

Phải làm gì để tránh bị bùng hàng khi đi shipper?

Hiện nay trên các trang mạng xã hội có rất nhiều các bài báo, các đoạn video clip đăng tải việc shipper bị bom hàng. Để bảo vệ quyền lợi của người vận chuyển, một số cá nhân đề xuất việc thanh toán online khi đặt hàng online hoặc người đặt hàng phải đặt cọc trước một số tiền nhất định rồi mới được đặt hàng. Ngoài ra, việc đặt hàng trên các ứng dụng công nghệ cần phải có thêm bước xác minh thông tin khách hàng để tránh trường hợp đặt sai tên địa chỉ, số điện thoại nhằm mục đích xấu. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây