Mức xử phạt khi không có giấy phép lao động

0
1584

Người lao động nước ngoài sẽ bị trục xuất nếu làm việc nếu không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Hiện nay lượng người lao động làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động đang ngày gia tăng, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường lao động trong nước. Do đó, cần có những chế tài phù hợp và thích đáng đối với hành vi vi phạm nói trên.

Căn cứ khoản 15, Điều 1 của Nghị định số 88/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính, các đối tượng bị xử phạt là:

Người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài sẽ bị trục xuất nếu: Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động; sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn.
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198 

Chủ doanh nghiệp hay người sử dụng lao động

Hình thức xử phạt với đối tượng này chủ yếu là phạt tiền hành chính:

Một là, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

Hai là, phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây: Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người ; từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người ; từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.

Ngoài ra, một Hình thức xử phạt bổ sung khác cũng có thể được áp dụng là: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định ở trường hợp 2 nêu trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây