Ký hiệu cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc có gì đặc biệt?

0
2377

Những hình ảnh quân nhân của quân đội Hàn Quốc luôn được xuất hiện phổ biến trên các phim ảnh với quân phục trang nghiêm và là hình ảnh đẹp trong lòng công chúng. Đặc biệt, điểm ấn tượng bởi các ký hiệu cấp bậc trong quân đội hay cấp bậc trong quân đội được phân chia ra sao luôn được mọi người tò mò. Vậy đối với các ký hiệu cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc có khác gì so với cấp bậc quân đội Mỹ và Việt Nam? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay hệ thống cấp bậc, các ký hiệu và những quy định gì về cấp bậc của quân đội xứ Hàn!

ký hiệu cấp bậc quân đội Hàn Quốc
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái quát về quân đội Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc hay còn được gọi là Quân đội Nam Triều Tiên hoặc Quân đội Nam Hàn được xem là một trong những lực lượng vũ trang chính yếu của đất nước Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc được thành lập vào ngày 15 tháng 8 năm 1948 vào thời điểm sau khi sự kiện chiếm đóng và chia cắt bán đảo Triều Tiên bởi hai cường quốc lớn Hoa Kỳ và Liên Xô. 

Trên thế giới chúng ta đã biết Quân đội Mỹ có bề dày về hoạt động và số đội quân đông đảo. Bên cạnh đó Quân đội Hàn Quốc cũng được xem là một trong những lực lượng vũ trang thường trực lớn nhất với số quân xấp xỉ 3.700.000 người dựa theo báo cáo về số quân nhân trong năm 2018. Tuy hiện nay, sau khi ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân thì Quân đội Hàn Quốc không còn phát triển mạnh hay sở hữu bất kỳ các loại vũ khí hủy diệt như hạt nhân,…

Ngày nay, Quân đội Hàn Quốc có nhiệm vụ chính yếu là bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Hàn Quốc và đồng thời cam kết tham gia phối hợp tác chiến trong các buổi diễn tập quân sự với quy mô lớn trên toàn quốc và cả các quốc gia khác. Ngoài ra Quân đội Hàn Quốc đảm trách các nhiệm vụ cứu trợ trên khắp đất nước. Đồng thời Quân đội Hàn Quốc tham gia nhiều hơn vào các công việc quốc tế và đảm đương vai trò của một đất nước có tiềm lực kinh tế hiện đang đứng thứ 10 trên thế giới được tính theo GDP danh nghĩa vào năm 2020. Đặc biệt, Quân đội Hàn Quốc hiện đã và đang tham gia rất nhiều các hoạt động gìn giữ hòa bình trên khắp các quốc gia do chính Liên Hợp Quốc tổ chức.

Hệ thống cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc 

Hầu hết trong hệ thống quân đội ở các quốc gia đều xây dựng hệ thống cấp bậc rõ ràng, ngoài ra những ký hiệu cấp bậc trong quân đội cũng được phân chia nhằm để xác định nhiệm vụ, quyền hạn, ý thức và trách nhiệm của các quân nhân. Trong hệ thống cấp bậc quân đội Mỹ hay Việt Nam thậm chí các quốc gia khác luôn xây dựng một hệ thống cấp bậc nghiêm chỉnh trong quân đội. Đặc biệt quân đội Hàn Quốc cũng có hệ thống cấp bậc nghiêm chỉnh và kỷ luật cao nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật của mỗi cán bộ trong bất kỳ tình huống hay hoàn cảnh khác nhau.

Những quân nhân thuộc các cấp Tướng, cấp Tá, cấp Úy, đều được gọi là sĩ Quan.

(i) Cấp Tướng: Bao gồm các chức vị như Nguyên sói, Đại tướng, Trung tướng, Thiếu tướng, Chuẩn tướng,..

(ii) Cấp Tá: bao gồm các chức vị như Đại tá, Trung tá, Thiếu tá,…..

(iii) Cấp Úy: bao gồm các chức vị như Đại úy, Trung úy, Thiếu úy

Đối với Hạ sĩ quan bao gồm các cấp bậc như: Cấp bậc Chuẩn sĩ quan, cấp bậc phó sĩ quan, cấp bậc binh lính.

(i) Cấp bậc Chuẩn sĩ quan hay còn gọi là Chuẩn úy

(ii) Cấp bậc phó sĩ quan

(iii) Cấp bậc binh lính

Vậy đối với một số các quốc gia khác có cấp bậc quân đội có giống hay khác nhau?

Ký hiệu cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc

Trong quân đội Hàn Quốc mỗi cấp bậc luôn có các ký hiệu cấp bậc trong quân đội để đảm bảo mang tính chất đại diện tượng trưng khi giao tiếp. Đặc biệt, các ký hiệu cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc cũng được mọi người quan tâm, liệu rằng các ký hiệu cấp bậc trong quân đội có giống hay khác nhau giữ các ký hiệu cấp bậc ở các quốc gia khác. Đồng thời ký hiệu cấp bậc trong quân đội ở các nước đều được xây dựng trên mô hình cấp bậc khá tương đồng nhau, nhưng ở mỗi quốc gia thì sẽ có những điểm đặc biệt trong vấn đề xây dựng ký hiệu cấp bậc trong quân đội. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những ký hiệu cấp bậc trong quân đội xứ Hàn sau đây nhé!

Đối với cấp bậc Sĩ quan

Cấp Tướng bao gồm:

(i) Nguyên soái( tuy Hàn Quốc tồn tại cấp bậc Nguyên soái nhưng trên thực tế cấp bậc này chưa hề tôn phong cho bất cứ cá nhân nào)

(ii) Đại Tướng

(iii) Trung Tướng

(iv) Thiếu Tướng

(v) Chuẩn Tướng

Cấp Tá bao gồm:

(i) Đại Tá

(ii) Trung Tá

(iii) Thiếu Tá

Cấp Úy bao gồm:

(i) Đại Úy

(ii) Trung Úy

(iii) Thiếu Úy

Đối với cấp bậc Hạ sĩ quan

Cấp bậc Chuẩn sĩ quan bao gồm Chuẩn Úy

Cấp bậc Phó sĩ quan bao gồm:

(i) Đại Thượng sĩ

(ii) Thượng sĩ

(iii) Trung sĩ nhất

(iv) Trung sĩ tham mưu

Đối với cấp bậc lính

(i) Trung sĩ

(ii) Hạ sĩ

(iii) Binh nhất

(iv) Binh nhì

(v) Tân binh

Một số quy định pháp luật về cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc

Bên cạnh những điểm đặc biệt ở các ký hiệu trong quân đội thì đất nước xứ Kim Chi cũng đã xây dựng những quy định pháp luật về các cấp bậc trong quân đội một cách cụ thể. Những quy định về các cấp bậc trong quân đội Hàn Quốc được quy định chặt chẽ và rõ ràng nhằm xác định đúng và chính xác về nhiệm vụ của mỗi cấp bậc. Vì vậy, đối với bất kỳ một quân nhân dù trực thuộc bất kỳ cấp bậc nào thì cũng phải tuân thủ nghiêm chỉnh và chấp hành những quy định pháp luật của đất nước Hàn Quốc. 

(i) Đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện thăng quân trong quân đội. Trong quá trình rèn luyện và thực tập trong quân đội thì các quân nhân nếu có thái độ và tinh thần thực hiện tốt nhiệm vụ được đảm nhiệm sẽ được cân nhắc lên cấp bậc cao hơn.

(ii) Đặc biệc các quân nhân Hàn Quốc phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu và nêu gương thực hiện các công việc đảm đương được giao phó. Đảm bảo phải chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách của Đảng và pháp luật của đất nước Hàn Quốc.

(iii) Đối với các bậc Sĩ quan phải có các phẩm chất chính trị vững vàng, trung thành và sẵn sàng hi sinh chiến đấu. Ngoài ra, các quân nhân Hàn Quốc phải luôn nâng cao trình độ chính trị, khoa học quân sự và các kiến thức liên quan về văn hóa, xã hội, kinh tế, pháp luật,…

(iv) Các cấp bậc quân nhân phải có lý lịch rõ ràng, độ tuổi và sức khỏe phải đảm bảo phù hợp với các cấp bậc đã được giao. Cấp bậc quân hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc quân hàm cao nhất theo quy định đối với chức vụ và chức danh được đảm đương.

(v) Thực hiện xét thăng hạn nếu các quân nhân đủ thời  hạn

Các cấp trực thuộc Thiếu úy → Trung úy

Các cấp trực thuộc Trung úy → Thượng úy, Thượng úy → Đại úy

Các cấp trực thuộc Đại úy → Thiếu tá, Thiếu tá → Trung tá, Trung tá → Thượng tá → Đại tá

Các cấp trực thuộc Đại tá → Thiếu tướng → Trung tướng → Thượng tướng → Đại tướng.

Ngoài ra đối với các quy định khác về các quyền và nghĩa vụ của các quân nhân thì các bạn có thể xem tại Luật lao động để cập nhật thêm những thông tin mới nhất.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây