Hướng dẫn cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nhanh nhất

0
983

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế,  đóng vai trò rất quan trọng đối với người sử dụng và cả cơ quan quản lý.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi, Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Điều 2 trong Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (Ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) có giải thích:

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, mã số bảo hiểm là số định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp, ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp,…gắn liền xuyên suốt với quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của mỗi cá nhân, không trùng lặp với người khác.

Để biết thêm chi tiết về bảo hiểm xã hội, vui lòng xem thêm bài viếtHướng dẫn cài đặt, đăng nhập ứng dụng Bảo hiểm xã hội điện tử (VssID)

Vai trò của mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng đối với người sử dụng và cả cơ quan quản lý. Theo đó:

(i) Khi tham gia các giao dịch về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chỉ cần cung cấp mã số là người tham gia đã có thể hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đồng thời giúp người tham gia có thể biết được thẻ bảo hiểm có còn giá trị sử dụng hay không để kịp thời đăng ký lại.

(ii) Giải quyết được chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhanh chóng hơn cho người lao động: Đơn vị sử dụng lao động thông qua mã số bảo hiểm xã hội của từng người lao động trong đơn vị có thể giảm tải được thời gian khi tiến hành kê khai hoặc cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động.

(iii) Giúp cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ quản lý được chặt chẽ quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của từng cá nhân, dễ dàng kiểm soát được có hay không việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các đơn vị sử dụng lao động. Đồng thời, cũng sẽ giúp cơ quan bảo hiểm có thể cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người bị mất sổ, hư sổ,…tại bất cứ cơ quan bảo hiểm xã hội nào trên toàn quốc với thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Những điều cần biết về rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Xem trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, sổ Bảo hiểm xã hội sẽ do người tham gia tự giữ và bảo quản. Vì vậy, người tham gia có thể tự xem mã số Bảo hiểm xã hội trên bìa sổ Bảo hiểm xã hội. Trường hợp người tham gia chưa được giao sổ có thể áp dụng 02 cách dưới đây để tra cứu.

Xem trên thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH có quy định: 10 ký tự cuối (ô thứ 4) của mã thẻ bảo hiểm y tế là số định danh cá nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Như vậy, muốn biết mã số bảo hiểm xã hội của mình chỉ cần nhìn vào 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế.

Ví dụ: Chị A có có mã thẻ bảo hiểm y tế là SV 3 01 0005400819 thì mã số bảo hiểm xã hội của chị A là 0005400819.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến

Để tra cứu cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website: https://www.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Khi giao diện của trang hiện ra, nhập thông tin về Tỉnh/Thành phố, Họ và tên của người muốn tìm mã số đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

– Tỉnh/Thành phố: Theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Họ tên: Có thể lựa chọn gõ tên không dấu hoặc có dấu, tùy theo người tra cứu.

Bước 3: Bấm tra cứu. Người tham gia bảo hiểm có thể dễ dàng tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây