Giải đáp thắc mắc về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động?

0
1368

 

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào văn phòng luật sư, tôi cần tư vấn vấn đề sau: Tôi làm việc cho 1 công ty xây dựng. Ngày vào làm là 21/05/2015, thử việc 01 tháng, thì ngày 21/06/2015 tôi ký hợp đồng chính thức với công ty. Làm sau hơn 1 năm, ngày 21/06/2016 thì tôi hết hạn hợp đồng.

Tôi đã nhiều lần nhắc nhở công ty gia hạn hợp đồng cho tôi, nhưng vẫn không thấy thông báo gì cả. Vì quá chán nản với cách làm việc của công ty, cũng như chính sách, cơ chế không ổn và đặc biệt từ khi vào làm luôn bị trễ lương thường xuyên (từ 2 tuần đến 1,5 tháng lương) Nên ngày 22/07/2016 tôi viết đơn xin làm đến 31/07/2016 thì nghỉ luôn. Bây giờ công ty báo không duyệt và đòi trừ tiền các khoản. Tôi cảm thấy rất bất bình. Công ty làm vậy là đúng hay sai? Bây giờ tôi phải làm sao?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-law, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1, 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 về loại hợp đồng lao động quy định:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng”…

Như vậy, vì công ty chưa từng có thông báo chấm dứt hợp đồng vì lý do hết hạn hợp đồng và vì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, anh/chị vẫn tiếp tục làm việc nên hợp đồng của anh/chị đã trở thành hợp đồng không xác định thời hạn, kể cả khi công ty và người lao động chưa tiến hành ký hợp đồng mới. Để có thể chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn, anh/chị cần báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày. Trường hợp anh/chị chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải bồi thường cho công ty ít nhất nửa tháng tiền lương, cộng với tiền lương tương ứng với những ngày vi
phạm nghĩa vụ báo trước.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây