Giải đáp pháp lý về Hợp đồng lao động?

0
1161

Loại hợp đồng lao động. Trường hợp người sử dụng lao động ký nhiều hợp đồng xác định thời hạn thì có phù hợp với quy định của pháp luật không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em làm việc tại công ty A từ ngày 12 tháng 10 năm 2011 đến nay là 4 năm 7 tháng em đã được ký 4 lần hợp đồng nhưng là hợp đồng ngắn hạn: 4 lần 1 năm và 1 lần 6 tháng . Nhưng lần nào ký cũng trễ hợp đồng không đúng ngày .Vậy cho em xin được hỏi là ký hợp đồng trễ là có phải đã vi pham hợp đồng lao động?

Và tới ngày hết hợp đồng lao đông mà công ty không ký cho em mà vẫn để em làm mà không báo gì là có phải là phải tính những ngày đó của em làm là hợp đồng dài hạn tự
có hiệu lực mà không cần ký một bản hợp đồng nào khác đúng không ?

Còn thêm trường hợp, công ty em tất cả ai làm 3 năm trở lên đều được nhân sự ký hợp đồng chính thức không thời hạn nhưng bộ phân kho của em làm thì lại chỉ được ký từng năm một . Em có lên hỏi nhân sự lý do tại sao thì nhân sự  bảo là trưởng phòng kho em không chịu cho nhân sự ký dài han như thế kêu em thắc mắc gì qua gặp trưởng phòng em mà hỏi? Em mới qua hỏi thì bà đó trả lời là ký dài hạn hay không là do bà chứ không có theo luật gì hết, không có luật công ty hay nhà nước gì hết, làm được thì làm không thì nghỉ .Cho em xin hỏi vậy có đúng không? Quy định thế nào và em phải làm gì để được đảm bảo quyền lợi của mình. Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến V-law. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về Loại hợp đồng lao động:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao
động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Như vậy, khi đã giao kết 2 hợp đồng xác định thời hạn thì hợp đồng thứ 3 phải là hợp đồng không xác định thời hạn. Khi hết hạn hợp đồng thứ 2, hai bên sẽ tiến hành kí kết hợp đồng lao động mới hoặc tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động trong thời hạn 30 ngày. Hết 30 ngày này nếu các bên không ký tiếp cũng không chấm dứt hợp đồng mà bạn vẫn tiếp tục thực hiện công việc theo sự phân công của công ty thì sẽ tự động xác lập hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Theo đó, quyền và nghĩa vụ của bạn và công ty vẫn đượcc xác định theo hợp đồng không xác định thời hạn. Tức là việc ký kết hợp đồng thứ 3,4,5 đều không có giá trị.

Việc trưởng phòng trả lời bạn như vậy là hoàn toàn không đúng theo quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể liên hệ với tổ chức Công đoàn cơ sở tại công ty bạn đang làm việc yêu cầu được giúp đỡ.

Lưu ý: Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải đáp pháp lý về Hợp đồng lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ  1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây