Review du học nghề Đức, xu hướng hiện tại – Tìm hiểu ngay!

0
825
Rate this post

Bạn đang có ý định du học nghề tại Đức nhưng lại chưa biết du học nghề là gì? Và du học nghề Đức sẽ đem lại cho bạn những lợi ích gì? Du học nghề có tốn nhiều chi phí không và điều kiện ra sao? Hay để Công ty Luật Everest giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này nhé!

Du học nghề Đức có phải mất nhiều tiền không?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật lao động, vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Du học nghề là gì?

Du học nghề hiểu một cách đơn giản là việc một người từ quốc gia này sang một quốc gia khác để học nghề. Chương trình du học nghề khác hoàn toàn so với hình thức du học chính quy (học đại học tại nước ngoài). Bên cạnh việc học lý thuyết thì các học viên còn được đào tạo tay nghề cho ngành học. Du học sinh được cọ sát với thực tế thông qua việc làm thêm tại các doanh nghiệp. Do vậy, những du học sinh học nghề thường am hiểu về lý thuyết lẫn áp dụng vào thực tiễn.

Đây là lựa chọn rất ổn cho các bạn thi trượt đại học, hoặc không muốn tốn quá nhiều thời gian học đại học.

Và hiện nay có nhiều nước để bạn lựa chọn để du học như: Du học nghề Hàn Quốc, du học nghề Úc, du học nghề Đức…

Lợi ích khi du học nghề tại Đức? Có nên du học nghề Đức?

Lợi ích khi dụ học nghề tại Đức?

Khi du học nghề tại Đức, các bạn sẽ có được những lợi thế sau:

 • Trong suốt thời gian học khoảng từ 2-3 năm sẽ được miễn học phí. Bên cạnh đó bạn còn được nhận lương khi đến thực tập ngay tại các doanh nghiệp mỗi tháng;
 • Tiết kiệm được nhiều thời gian so với chương trình đại hoc;
 • Số lượng người tham gia du học nghề không bị giới hạn, chỉ cần bạn đáp ứng được những điều kiện đã nêu bên dưới;
 • Bạn sẽ có được công việc ngay sau khi ra trường với mức lương vô cùng hấp dẫn;
 • Ngoài ra, thời gian của bạn có thể kéo dài từ 5-8 năm, bạn sẽ có cơ hội được định cư tại Đức vĩnh viễn.

Có nên du học nghề Đức?

Việc có nên chọn du học nghề Đức hay không còn tùy thuộc vào quan điểm và hoàn cảnh cụ thể của mỗi người. Việc du học nghề tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng số tiền chi trả cho việc du học cũng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, với những bạn đáp ứng đủ các tiều chí để du học nghề Đức và có đủ khả năng về kinh tế thì nễn lựa chọn du học. Con đường này co tương lai vô cùng rộng mở và cơ hội công việc cao. Đặc biệt, với những bạn thích sống tại Đức thì đây chính xác là một cơ hội tuyệt vời.

Điều kiện du học nghề Đức

Để được du học nghề tại Đức, bạn cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

(i) Về độ tuổi: từ 18 đến 30 tuổi;

(ii) Về bằng cấp: đã tốt nghiệp PTTH trở lên tại Việt Nam. Ngoài ra, không có yêu cầu về điểm số cụ thể;

(iii) Về điều kiện sức khỏe: sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Phải có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế;

(iv) Về lý lịch: Lý lịch của học viên phải rõ ràng, không có tiền án, tiền sự;

(v) Về ngoại ngữ: có chứng chỉ ngoại ngữ A2, bằng tiếng Đức từ B1 trở lên, bạn sẽ được học nghề ngay khi đặt chân sang Đức, thực tập có hưởng lương. Nếu có bằng B1 bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính du học nghề. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn có thể đăng ký một khóa B1 trong vòng 6 tháng ở Đức. Sau khi có bằng B1, bạn sẽ bắt đầu học nghề, hưởng chế độ nhận lương thực tập bình thường.

Tìm hiểu thêm về: Du học nghề Canada

Du học nghề Đức gồm những ngành nào?

Du học nghề đầu bếp tại Đức

Đức là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú với hàng trăm hàng ngàn vị xúc xích khác nhau. Xuất phát từ công việc bận rộn, ngày càng nhiều người tìm đến sự tiện lợi của việc đi ăn ngoài mà việc các gia đình tới nhà hàng ăn uống ngày càng tăng lên. Vì lý do đó mà nước này đang thiếu rất nhiều nhân lực cho ngành đầu bếp để tiếp tục khiến cho nền ẩm thực trở nên rực rỡ hơn.

Du học nghề đầu bếp tại Đức
Du học nghề đầu bếp tại Đức

Đến nay, Chính phủ Đức đã chi trả rất nhiều tiền và tạo ra rất nhiều cơ hội cho những ai tới đây du học nghề đầu bếp. Bên cạnh việc miễn tiền học phí, nơi đây còn tạo cơ hội cho những người học được định cư lại Đức để sinh sống và làm việc.

Sau khi học xong, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại những nhà hàng nổi tiếng với mức lương đáng mơ ước có thể lên đến 8000 Euro/tháng. Hoặc nếu không thích làm trong nhà hàng, bạn cũng có thể tự mình mở cửa hàng kinh doanh tại Đức.

Du học nghề lái tàu ở Đức

Đây là một chương trình học nghề mới xuất hiện từ năm 2018. Khi chọn du học ngành này, các bạn sẽ được học tập tại Mannheim.

Ngoài ra lớp học ngành này còn nhận được sự giúp đỡ trực tiếp của chị Anna- Giám đốc đại diện của IECS tại Đức. Trong thời gian qua, chị Anna đã là người trực tiếp đứng lớp, bổ sung tiếng Đức cho các bạn học lái tàu của MEV tại Mannheim trước khi các bạn tốt nghiệp đi làm. Nếu bạn là nam giới và thích được đi lại nhiều nơi khác nhau thì ngành này chính là danh cho bạn.

Du học nghề Đức - Nghề lái tàu
Du học nghề Đức – Nghề lái tàu

Trong quá trình học các bạn sẽ được công ty cấp cho Bahncard 100 đi tàu xe hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ cả nhà cửa nữa nhé.

Sau khi học xong bạn sẽ làm việc với mức lương khá hấp dẫn là 3000 Euro/tháng (trước thuế)

Du học nghề cơ khí tại Đức

Đức là một trong các nước nước có nền kĩ thuật phát triển hàng đầu. Ngoài ra đây cũng là quốc gia có ngành cơ khí rất phát triển, đi kèm với đó là tình trạng thiếu hụt nhân lực. Mức độ mở rộng doanh nghiệp lớn và nhỏ nhanh chóng khiến cho các công ty ở đây luôn gặp tình trạng thiếu nhân công.

Khi du học nghề cơ khí bạn có thể làm các công việc như: thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy, kỹ thuật ô tô, v.v…

Số lượng tuyển sinh trong ngành này không nhiều như các ngành nghề còn lại. Nếu bạn yêu thích và muốn du học nghề này thì nên chuẩn bị hồ sơ từ sớm để đặt chỗ nhé.

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Nhà hàng khách sạn không chỉ là ngành nghề hot trong nước, mà tại Đức nó cũng chiếm ưu thế không nhỏ. Chương trình đào tạo ngành này tại Đức ngoài việc cung cấp cho học viên kiến thức về nghiệp vụ, còn trang bị thêm những hiểu biết về văn hóa, lịch sử cũng như các kinh nghiệm thực tiễn đáng quý. Vì vậy, du học nghề ngành quản trị nhà hàng khách sạn là sự lựa ưu tiên nhất của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Du học nghề Đức - ngành nhà hàng khách sạn
Du học nghề Đức – ngành nhà hàng khách sạn

Khi bạn chọn học nhà hàng khách sạn tại Đức sẽ nhận được hai lợi ích cơ bản là:có bằng cấp nhà hàng khách sạn có giá trị tại Đức và các quốc gia Châu Âu; tiết kiệm chi phí du lịch ở nước ngoài

Tuy nhiên, mức lương thực tập học nghề nhìn chung là thấp nhất trong các ngành nghề. Tiền lương thường chỉ dao động khoảng 600 – 850 Euro/ tháng tùy vào thành phố nơi học viên thực tập. Nếu bạn có sự cần cù thì có thể làm thêm nhiều giờ hơn để giảm phần nào gánh nặng tài chính cho gia đình bạn.

Chi phí du học nghề Đức

Chi phí hu học nghề Đức còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Ngành nghề mà bạn chọn học,

Các chi phí cơ bản:

 • Chi phí cho việc học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức: khoảng 40 triệu đồng;
 • Chi phí cho việc làm hồ sơ du học nghề: khoảng 7500 Euro
 • Một khoản tiền dự trù để mở tài khoản phong tỏa tại Đức nhằm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày;

Như vậy, để có thể du học nghề tại Đức, bạn phải có trong tay một số tiền cũng tương đối lớn vào khoản 200-500 triệu. Tuy nhiên, đây là khoản tiền vẫn còn tương đối ổn so với du học ở các nước khác

Các trung tâm du học nghề Đức uy tín

Internet ngày càng phát triển thì việc tự mình chuẩn bị hồ sơ du học không còn là chuyện xa lạ đối với những bạn có ý định đi du học. Tuy nhiên, việc tự mình tìm hiểu sẽ mất rất nhiều thời gian để chọn lọc và xác minh giữa những thông tin thật giả lẫn lộn. Nếu bất cẩn, bạn sẽ vô tình trở thành con mồi của những đối tượng lừa đảo. Ngoài ra, việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, việc lựa chọn cho mình một trung tâm du học nghề uy tín là vô cùng cần thiết.

Sau đây là những trung tâm du học nghề Đức mà bạn có thể tin tưởng để gửi gắm ước mơ của mình:

 • Trung tâm tư vấn và đào tạo du học nghề Đức Phương Nam Education;
 • Trung tâm du học nghề Đức Việt – Đức;
 • Trung tâm du học nghề Đức VOGEL;
 • Trung tâm du học nghề Đức ICSA;

Xem thêm về: Luật lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây