Doanh nghiệp có được ký hợp đồng học việc với người lao động không?

0
260

Hợp đồng học việc là gì?

Theo Bộ luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì không có bất cứ quy định nào về việc học việc.

Tuy nhiên, trên thực tế, xét về bản chất, “học việc” có sự tương đồng với “học nghề”. Đây đều là việc trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng để ứng dụng, thực hành làm một công việc nào đó.

Vì vậy, có thể coi hợp đồng học việc là một dạng của hợp đồng học nghề. Và theo quy định tại Điều 16 Nghị định 139/2006/NĐ-CP, hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề với người học nghề.

chấm dứt hợp đồng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Doanh nghiệp có được ký hợp đồng học việc với người lao động?

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng học việc là một dạng của hợp đồng học nghề. Do vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, doanh nghiệp và người học việc được quyền ký hợp đồng học việc. Tuy nhiên, phải tuân thủ một số yêu cầu dưới đây:

Người học việc phải đủ 14 tuổi và có sức khoẻ phù hợp với nghề.

Hợp đồng học nghề phải có 06 nội dung chủ yếu:

Nghề đào tạo;

Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

Chi phí đào tạo;

Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Ngoài các nội dung trên, hai bên có thể thoả thuận các nội dung khác phù hợp với điều kiện thực tế nhưng không được trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Quyền lợi của người lao động trong thời gian học việc

Dù ban đầu chưa có kiến thức, kĩ năng hay kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên, công sức mà người học việc bỏ ra trong thời gian này cũng cần được ghi nhận. Theo đó:

Không phải đóng học phí khi được tuyển vào học việc để làm việc cho doanh nghiệp;

Trong thời gian học việc, nếu người học việc trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được doanh nghiệp trả lương theo mức do hai bên thoả thuận;

Được tạo điều kiện tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia;

Hết thời gian học việc, được ký kết hợp đồng lao động khi đủ điều kiện.

Tuy nhiên, người học việc cũng cần lưu ý, khi doanh nghiệp tuyển người vào học việc để làm việc tại doanh nghiệp, nếu người học việc không làm việc theo cam kết thì phải bồi thường chi phí theo thỏa thuận hoặc xác định trong hợp đồng học việc.

Những quy định trên đây không chỉ hữu ích cho riêng người lao động mà còn cho cả doanh nghiệp khi học việc đang là một trong những cách tìm kiếm việc làm phổ biến nhất hiện nay.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây