Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

0
1243

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra gắn liền với việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người lao động xảy ra trong quan hệ lao động. Do đó nó có thể làm suy giảm hoặc mất khả năng lao động dẫn đến suy giảm hoặc mất thu nhập của người lao động. Và đối tượng tác động trực tiếp quá trình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chính là người lao động.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Chế độ trợ cấp cho người lao động

Người lao động được giám định hoặc giám định lại, giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động. Được trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng.

Được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn nếu người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà bị tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể căn cứ vào tình trạng thương tật, bệnh tật.

Ngoài ra còn được trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở (bên cạnh mức trợ cấp hàng tháng) nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi, hoặc bị bệnh tâm thần.

Vì vậy sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày. Cùng với mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung.

Đối với trợ cấp một lần

Đối tượng áp dụng là người lao động suy giảm khả năng lao động từ 5% – 30%.

Mức trợ cấp = Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động + Mức trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH.

Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động: Suy giảm 5% khả năng lao động = 5 lần mức lương cơ sở; Sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.

Mức trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH: Từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng; Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Đối với trợ cấp hàng tháng

Đối tượng áp dụng là người lao động suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên.

Mức trợ cấp = Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động + Mức trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH.

Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động: Suy giảm 31% khả năng lao động được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở; Sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.

Mức trợ cấp tính theo số năm đóng BHXH: Từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5%; Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3 % mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Một số điều cần lưu ý

Thời điểm được hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng, trợ cấp phục vụ được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Còn trong trường hợp thương tật hoặc bệnh tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Giám định suy giảm khả năng lao động trong các trường hợp:

Sau khi thương tật, bệnh tật đã được điều trị ổn định. Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định. Đồng thời vừa bị tai nạn lao động vừa bị bệnh nghề nghiệp.Bị tai nạn lao động hoặc bị bệnh nghề nghiệp nhiều lần.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây