Các bài học kinh doanh kinh nghiệm

0
979

Như chúng ta đã biết thì các bài học kinh doanh đôi khi không chỉ xuất hiện từ người nổi tiếng hay các doanh nhân thành đạt mà còn có thể đúc kết qua những mẫu chuyện nhỏ nhưng đầy thú vị trong cuộc sống. Có rất nhiều bài học kinh doanh giá trị mà bạn có thể nắm bắt chiêm nghiệm để khơi gợi các ý tưởng cũng như chiến lược kinh doanh phù hợp. Dưới đây Luật lao đồng sẽ chia sẻ cho bạn các bài học kinh doanh kinh nghiệm để bạn có thể ứng dụng vào công việc cũng như điều hành và phát triển việc kinh doanh của mình.

Các bài học kinh doanh kinh nghiệm
Các bài học kinh doanh kinh nghiệm

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh được hiểu là hoạt động buôn bán nhằm sinh lợi nhuận mà các doanh nghiệp cũng như là tập đoàn… thực hiện hoạt động sản xuất ra của cải vật chất phục vụ nhu cầu người tiêu dùng sau đó thì đem bán trên thị trường và mang về lợi nhuận được tính bằng thước đo của tiền tệ.

Tại Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về kinh doanh như sau:

Bên cạnh đó kinh doanh còn là việc thực hiện liên tục một hoặc là một số hay tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư cũng như sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Các hoạt động kinh doanh thì thường được tổ chức cũng như là thực hiện đa dạng ở nhiều loại thể chế có tổ chức. Các bộ phận đều có vai trò chức năng riêng tuy nhiên lại thống nhất cũng như là kết hợp bền chặt với mục tiêu kinh doanh cuối cùng đó chính là mang lại doanh số cũng như là doanh thu cho công ty và doanh nghiệp, tập đoàn…chẳng hạn. 

Khi đã tham gia vào hoạt động kinh doanh thì chủ đầu tư phải luôn nỗ lực trên cơ sở đã có kỹ năng quản trị kinh doanh nhạy bén cùng với số vốn kinh doanh nhất định. Trong thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh  việc sáng tạo cũng như đi đầu xu hướng cải cách và nhạy bén trước thị trường là điều mà mỗi doanh nhân cần trang bị và phải không ngừng học hỏi.

Các bài học kinh doanh hữu ích

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số bài học kinh doanh hữu ích bạn nên biết để có cái nhìn tổng quan: 

Các bài học kinh doanh hữu ích
Các bài học kinh doanh hữu ích

Bạn đọc có thể xem thêm: ý tưởng kinh doanh online

Bài học về phương pháp đánh giá thị trường

Bài học kinh doanh hữu ích đầu tiên đến từ một câu chuyện kinh điển “Bán giày ở Châu Phi” sẽ dạy chúng ta bài học về phương pháp đánh giá thị trường trong kinh doanh cực kỳ hiệu quả. 

Hai hãng sản xuất giày nọ đồng loạt cử nhân viên tới Châu Phi để cùng nhau tìm hiểu các phương hướng phát triển thị trường tại đây. Nhân viên của công ty thứ nhất thì sau khi xem xét đã gọi điện về tổng công ty: “Không có hy vọng phát triển thị trường ở đây bởi vì người dân xứ này chỉ đi chân đất”.

Còn nhân viên công ty thứ hai thì hồ hởi điện về cho hãng của mình nói rằng: “Hãy đến đây thật nhanh bởi vì đây là nơi lý tưởng để bán giày. Người dân ở đây thì chưa một ai có giày để đi cả”. Kết quả đó là công ty thứ hai đã lập tức lên kế hoạch phát triển thị trường ở châu lục này và đã thành công nhanh chóng.

Bài học kinh nghiệm ở đây đó chính là cùng một sự việc tuy nhiên thì hai người có hai cách nhìn nhận cũng như là đánh giá khác nhau. Người dân Châu Phi đi chân đất chỉ là một thói quen bởi vì trong điều kiện kinh tế lạc hậu mà thôi. Nếu coi đó là một yếu tố bất biến thì sẽ bỏ qua một thị trường đầy tiềm năng cũng giống như cách người thứ nhất đã nghĩ đã làm. Ngược lại thì nhận thấy thói quen đó có thể thay đổi cùng với sự phát triển của nền kinh tế như người thứ hai thì chắc chắn sẽ thành công.

Bài học về chiến lược kinh doanh

Cho khách hàng cạnh tranh với nhau cũng được xem là bí quyết khôn ngoan và thành công nó vừa giúp lan tỏa thông tin nhanh chóng trong cộng đồng khách hàng tiềm năng đặc biệt là vừa giúp thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong kinh doanh bạn cần phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng bởi vì hầu hết khách hàng đều có một trong những mong muốn thể hiện bản thân cũng như là họ muốn bày tỏ ý kiến cá nhân và đóng góp gì đó cho cộng đồng.

Bài học về chiến lược kinh doanh
Bài học về chiến lược kinh doanh

Chính việc để cho ba đối tượng khách hàng này cạnh tranh với nhau sẽ khiến mọi người tích cực tham gia cũng như là sẽ tạo nên một phong trào cạnh tranh sôi nổi trong chính cộng đồng khách hàng.

Cũng giống như một người ăn cầm tấm bảng có ghi dòng chữ đó là “ Tôn giáo nào quan tâm nhiều nhất đến người vô gia cư” và kết quả đó là các tín đồ tranh nhau bố thí cho người ăn xin này.

Xem thêm: Bán hàng online

Hãy làm việc vì niềm đam mê thay vì trách nhiệm

Chúng ta không điều khiển được số phận tuy nhiên thì mỗi người đều có quyền lựa chọn thái độ sống cho riêng mình. Nếu bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc vậy tại sao lại không thể dành ít phút để viết ra những ước mơ và điều sẽ gì sẽ giúp bạn hạnh phúc. Khi được làm công việc mình yêu thích cũng như là bạn cảm thấy hạnh phúc thì đó mới là điều quan trọng nhất. Nếu kết quả và công việc không như mong đợi thì đã sao? Bạn cũng không muốn làm một công việc mà chính mình không yêu thích để đổi lấy tiền.

Khi quan tâm cũng như là chăm sóc cho đi tình yêu thì chắc chắn bạn cảm thấy hạnh phúc. Nếu nhận được sự hồi đáp dù chỉ là một ít một chút thì bạn hãy tận hưởng “một ít” đó đi. Bởi vì lòng tham của con người với tình yêu và tiền bạc là vô đáy do vậy mà nếu bạn đã có ý muốn nhận nhiều hơn, cái “nhiều hơn” này sẽ không bao giờ là đủ cả. Điều này không có nghĩa đó là bạn chọn lối sống bi quan cũng như yếu thế hay thiếu ước mơ động lực.

Đam mê của bạn vẫn còn đó cùng với ước mơ làm những điều lớn lao của bạn vẫn còn đó. Điều khác biệt đó chính là bạn đã lựa chọn một cách ứng xử khác khi đối diện với những điều không như kỳ vọng. Chắc chắn nó sẽ giúp cho bạn có một nguồn năng lượng dồi dào không bao giờ cạn kiệt trên hành trình của mình.

Có những điều cần phải có lòng tin mới thấy được

Nếu bạn không tin tưởng thì chắc chắn mọi chuyện sẽ không bao giờ xảy ra. Nếu bạn đợi đến lúc có bằng chứng để mà chứng minh chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Nếu bạn đợi đến lúc khách hàng đánh giá thì chắc chắn chuyện đó cũng không bao giờ xảy ra. Do vậy mà bạn phải tin vào cái mình đang làm nếu không tin vào nó mỗi khi gặp khó khăn bạn rất dễ nản và bỏ cuộc đấy nhé!

Có thể kinh doanh nhỏ không ít điều kiện hơn vào lúc đầu tuy nhiên thì nếu khéo léo và thông minh chắc chắn bạn vẫn có thể phát triển từ từ rồi mở rộng quy mô của mình. Điều này phụ thuộc vào khả năng phân tích tu duy và sắp xếp nguồn lực của bạn đặc biệt nếu lập được một kế hoạch chi tiết cũng như là đi đúng hướng thì bạn vẫn có thể thành công.

Như vậy trên đây chính là tổng quan về bài viết các bài học kinh doanh kinh nghiệm. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn. Nếu có vấn đề nào cần giải đáp mọi người có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé! Chúc các bạn thành công có một ngày mới vui vẻ và tràn ngập niệm vui!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây