Bị tai nạn trong giờ nghỉ ăn trưa có được coi là tai nạn lao động không?

bảo hiểm, bệnh nghề nghiệp

0
1233

Chị em đi làm có đóng bảo hiểm lao động xã hội, trong giờ ăn trưa chị đi ăn và bị tai nạn ngã gãy chân. Vậy chị e có được hưởng bảo hiểm lao động xã hội không ạ? Nếu được hưởng thì tính như nào ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới

Công ty Luật V-Law, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Bộ luật lao động năm 2012 về tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng:

“1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc.

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi
người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.

3. Tai nạn lao động được phân loại như sau:

a) Tai nạn lao động chết người;

b) Tai nạn lao động nặng;

c) Tai nạn lao động nhẹ.

4. Sự cố nghiêm trọng là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động (không bao gồm tai nạn lao động) gây thiệt hại lớn về tài sản của người lao động, người sử dụng lao động.”

Theo quy định trên, người lao động bị tai nạn trong thời gian ăn giữa ca được coi là tai nạn lao động.  Khi bị tai nạn lao động thi bắt buộc phải lập biên bản, khai báo chi tiết tai nạn đó để lấy đó làm căn cứ pháp lý giải quyết vụ việc.

Như vậy, trường hợp người chị của bạn ra  ngoài ăn trưa trong giờ nghỉ trưa và bị tai nạn gãy chân thì được hưởng quyền lợi sau:

Thứ nhất, được người sử dụng lao động trả đủ lương theo hợp đồng lao động đã giao
kết và không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian bạn đang điều trị và được công ty cùng với cơ quan bảo hiểm thanh toán các chi phí điều trị.

Điều 144 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”
Như vậy, theo quy định trên công ty nơi chị của bạn làm việc phải có nghĩa vụ sau:
Theo quy định này, công ty sẽ cùng với tổ chức bảo hiểm chi trả những khoản chi phí trong danh mục do bảo hiểm ý tế chi trả. Và chi trả những khoản chi phí trong quá trình điều trị của bạn không nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả.
Ngoài ra, trong thời gian chị bạn nghỉ việc để điều trị chấn thương người sử dụng lao động có trách nhiệm trả đủ lương theo hợp đồng lao động đã giao kết và không được đơn phương châm dứt hợp đồng trong thời gian bạn đang điều trị.

– Thứ hai, được hưởng trợ cấp hàng tháng khi bị  tai  nạn lao động do cơ quan bảo hiểm chi trả.
Do chị của bạn đã tham gia bảo hiểm nên người này được hưởng quyền lợi theo điều 145 Bộ luật lao động năm  2012: “Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội”.

Điều 46 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động như sau:
1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.
 2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:
 a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;
 b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.”

Theo quy định trên, cần phải xác định chính xác tỷ lệ (%) suy giảm khả năng lao động để xác định chính xác mức tiền trợ cấp hàng tháng  cơ quan bảo hiểm xã hội phải chi trả cho trường hợp  này. Nếu người chị của bạn bị tai nạn và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì chị của bạn sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng. Mức hưởng sẽ được tính theo số % sức lao động mà chị bạn bị suy giảm được ghi nhận trong kết quả giám định suy giảm khả năng lao động.

Ngoài ra, nếu tai nạn xảy ra do lỗi của bạn thì áp dụng quy định tại khoản 4 điều 145 Bộ luật Lao động năm 2012: “Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này”.

Như vậy, trường hợp của chị bạn sẽ được hưởng quyền lợi sau: được  công ty cùng với tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả các khoản điều trị do tai nạn lao động; trong thời gian điều trị đó công ty vẫn phải trả lương đầy đủ theo tháng cho chị của bạn; chị của bạn sẽ được tổ chức bảo hiểm xã hội  trợ cấp hàng tháng với mức hỗ trợ cụ thể  tính theo mức suy giảm sức lao động và mức lương hàng tháng của người lao động  trước đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị tai nạn trong giờ nghỉ ăn trưa có được coi là tai nạn lao động không?
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến –
Số điện thoại liên hệ  1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây