Bị giảm khả năng lao động 39% có được hưởng trợ cấp hàng tháng không?

0
1199

Nội dung tư vấn:

Xin chào anh chị tư vấn viên, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Luật Việt tư vấn như sau:
Tôi hiện đang làm việc tại Nhà máy Z159 thuộc tổng cục công nghiệp quốc phòng, làm việc hệ dân sự đã đóng BHXH từ năm 2010. Vào tháng 1/2015 tôi có bị tai nạn lao động và ra viện đến tháng 12/2015 tôi đã đi giám định và kết quả là mất 39% sức lao động. Vậy với trường hợp của tôi sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu? và được tính từ ngày nào?( từ ngày tôi xuất viện hay từ ngày nhận được kết quả giám định hoặc từ ngày tôi có sổ trợ cấp?).Rất mong được quí Luật Việt tư vấn giúp tôi vào thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Việt chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điều 47 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về trợ cấp hàng tháng như sau:

“1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.
2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:
a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm, thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;
b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.”

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn được hưởng trợ cấp hàng tháng do bạn bị giảm khả năng lao động là 39%. Và mức hưởng của bạn sẽ là: (30% +9×2%) x mức lương cơ sở. Ngoài ra bạn còn đóng bảo hiểm từ năm 2010 đến nay là bạn đã đóng được 5 năm nên bạn sẽ được hưởng thêm một khoản trợ cấp theo Điểm b Khoản 2 Điều 47: (0,5% +5×0,3%) x mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Về thời điểm được hưởng trợ cấp thì được quy định tại Điều 48 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, theo đó thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp thương tật hoặc bệnh tật tái phát, người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

Trên đây là nội dung tư vấn của V-law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị giảm khả năng lao động 39% có được hưởng trợ cấp hàng tháng không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ  1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây