Vấn đề về thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ

0
667

Quy định về chế độ thai sản hợp lý cho lao động nữ là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ cũng như sức khỏe của thế hệ tương lai. Do đó để xác định thời gian nghỉ việc trong chế độ thai sản khi sinh con phải căn cứ vào sức khỏe nghề nghiệp của lao động nữ, sức khỏe trong thời kỳ mang thai, nuôi con nhỏ cũng như khả năng chi trả quỹ bảo hiểm xã hội và nhu cầu lao động trong xã hội.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thời gian hưởng chế độ thai sản

Khi khám thai (áp dụng cho cả lao động nữ mang thai hộ đang đóng bảo hiểm xã hội):

Khám thai 5 lần/ trong thời gian mang thai;

1 ngày/ lần.  2 ngày/ lần trong trường hợp người lao động ở xã cơ sở khám chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường;

Khi sẩy, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý (áp dụng cho cả lao động nữ mang thai hộ đang đóng bảo hiểm xã hội):

10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

20 ngày nếu thai dưới 05 đến dưới 13 tuần tuổi;

40 ngày nếu thai dưới 13 đến dưới 25 tuần tuổi;

50 ngày nếu thai dưới 25 tuần tuổi trở lên;

(Thời gian nghỉ tính cả ngày lễ, tết, nghỉ hàng tuần)

Khi sinh con

Được nghỉ trước và sau khi sinh con 06 tháng;

Nếu sinh đôi trở lên, mỗi con được cộng thêm 01 tháng;

Thời gian nghỉ trước khi sinh đôi tối đa 02 tháng;

Khi sinh con, nếu con bị chết (áp dụng cho cả người mẹ nhờ mang thai hộ mà con sau khi sinh chưa đủ 6 tháng tuổi bị chết) Nghị định 115/2015/NĐ-CP

Con chết dưới 02 tháng tuổi thì mẹ được nghỉ 04 tháng tính từ ngày sinh con;

Con chết từ 02 tháng tuổi trở lên thì mẹ được nghỉ 02 tháng tính từ ngày con chết. Nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của mẹ không vượt quá 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà tất cả các thai đều bị chết sau khi sinh thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản áp dụng đối với con chết sau cùng.

Khi mang thai hộ – đối với lao động nữ mang thai hộ

Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản đến thời điểm giao trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ (nhưng không quá 06 tháng).

Nếu từ ngày sinh hoặc đến thời điểm giao trẻ hoặc thời điểm đứa trẻ chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì thời gian hưởng chế độ hưởng thai sản tối đa là 60 ngày kể từ ngày sinh.

Khi mang thai hộ – đối với người mẹ nhờ mang thai hộ

Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Nếu sinh đôi trở lên thì từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ thêm 01 tháng.

Khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền, nhưng không vượt qua thời gian:

07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai.

15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản (thời gian hưởng tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây