Nghỉ ốm đau có được hưởng lương?

Nghỉ ốm đau có được hưởng lương?

0
31

Luật gia Âu Thị Minh  Nguyệt – Phòng tư vấn doanh nghiệp Công  ty Luật TNHH Everest trả lời:

Theo Điều 115, Điều 116 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13, người lao động nghỉ làm việc vẫn được hưởng nguyên lương trong 2 trường hợp:
– Nghỉ ngày lễ, tết: Tết dương lịch 01 ngày; Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 01 ngày; Ngày Quốc tế lao động 01 ngày; Ngày Quốc khánh 01 ngày; Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày.
– Nghỉ việc riêng: Kết hôn nghỉ 03 ngày; Con kết hôn nghỉ 01 ngày; Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng chết, vợ chết hoặc chồng chết, con chết nghỉ 03 ngày.
Theo đó, nghỉ ốm đau không thuộc trường hợp nghỉ hưởng nguyên lương nên doanh nghiệp không phải trả lương khi người lao động.
Đồng thời, theo khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.
Như vậy, người lao động nghỉ ốm, đau sẽ không được trả lương, nếu đủ điều kiện thì được hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội chi trả.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây