Giải quyết yêu cầu của tập thể lao động khi ngừng đình công

0
545

Khi có quyết định ngừng đình công, tập thể lao động phải chấm dứt việc đình công. Vậy thì phải giải quyết yêu cầu của tập thể lao động khi ngừng đình công như thế nào?

Giải quyết yêu cầu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Quyền và trách nhiệm của người lao động khi ngừng đình công

Sau khi nhận được đề nghị ngừng đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, ý kiến của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định ngừng đình công.

Việc ngừng đình công làm phát sinh các quyền và trách nhiệm của người lao động. Theo đó, sau khi Ban chấp hành công đoàn yêu cầu ngừng đình công theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, người lao động phải trở lại làm việc và được trả lương.

Trường hợp người lao động không trở lại làm việc thì không được trả lương và tùy theo mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật theo quy định của nội quy lao động và các quy định của pháp luật.

Giải quyết yêu cầu của tập thể lao động khi ngừng đình công

Bước 1: Tiến hành hòa giải

Khi có quyết định ngừng đình công của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Hội đồng trọng tài lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động.

Phiên họp hòa giải phải có sự tham gia của cả hai bên tranh chấp, các bên có thể ủy quyền cho người khác tham gia phiên họp hòa giải. Hội đồng trọng tài lao động hướng dẫn các bên thương lượng để đưa ra cách giải quyết tranh chấp.

(i) Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì Hội đồng đưa ra cách giải quyết, nếu hai bên đồng ý thì lập biên bản hòa giải thành.

(ii) Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hòa giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải không thành.

(iii) Trong trường hợp hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêucầu hòa giải mà Hội đồng trọng tài lao động không tiến hành hòa giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bước 2: Tiếp tục đình công

Trường hợp hòa giải không thành và hết thời hạn ngừng đình công theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì Ban chấp hành công đoàn được tổ chức tiếp tục đình công.

Việc tiếp tục đình công phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh và công đoàn cấp tỉnh biết ít nhất là 05 ngày làm việc trước ngày bắt đầu tiếp tục đình công.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây