Đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần có được cấp sổ bảo hiểm?

0
505

Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp mà thuộc đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần có được cấp lại sổ bảo hiểm mới hay không là ấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Tùy vào từng trường hợp họ có thể được cấp hoặc không được cấp.

Các trường hợp được cấp sổ bảo hiểm

Căn cứ Khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH về ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, theo đó, các trường hợp được cấp sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

Đối với sổ bảo hiểm được cấp lần đầu là người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm xã hội

Đối với trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (bìa và tờ rời) khi mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng; hoặc khi sai giới tính, quốc tịch được cấp lại bìa sổ bảo hiểm xã hội; cấp lại tờ rời sổ bảo hiểm xã hội các trường hợp: mất, hỏng.

Có được cấp lại sổ bảo hiểm khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Dẫn chiếu từ các quy định trên, người lao động được cấp lại sổ bảo hiểm khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng. Do đó, trong trường hợp này, người lao động cần liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần để làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, về vấn đề bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định (khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP).

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây