Có hạn chế số lượng thân nhân hưởng trợ cấp tuất ?

0
417

Khi người lao động chết, thân nhân của họ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả phần chi phí mai táng và trợ cấp tuất. Nhưng không phải bất kỳ ai là thân nhân của người lao động đều được hưởng các loại trợ cấp này, pháp luật có quy định về số lượng tối thiểu thân nhân được hưởng đối với trợ cấp tuất.

Trợ cấp tuất là gì ?

Trợ cấp tuất là một nội dung trong chế độ tử tuất bên cạnh trợ cấp mai táng. Theo đó, trợ cấp mai táng được hiểu là một chế độ bảo hiểm trợ giúp, bù đắp phần thu nhập của người lao động dùng để đảm bảo cuộc sống cho thân nhân họ hoặc các chi phí khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội mà bị chết.

Bao nhiêu người được hưởng trợ cấp tuất ?

Để được hưởng trợ cấp tuất, phải đảm bảo đồng thời cả hai yếu tố về phía người lao động và người sử dụng lao động. Theo quy định tại Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Về phía người lao động là người đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần; đang hưởng lương hưu; chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Về phía thân nhân người lao động gồm con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai; Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Căn cứ quy định Khoản 2 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014, số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người. Trong trường hợp, thân nhân sống phụ thuộc vào người lao động lớn hơn số lượng tối đa thì sẽ ưu tiên với con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng suy giảm khả năng lao động trên 81%; những đối tượng khác khi không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây